Bắc Giang xin cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất công viên làm sân golf

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản giải trình với Thủ tướng về việc cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn đất công viên từ cuối năm 2015 làm sân golf, theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường. 

UBND Tỉnh Bắc Giang giải thích, quyết định này được đưa ra sau nhiều năm triển khai, dự án xây công viên gặp phải những khó khăn từ phía nhà đầu tư, trong khi ngân sách không bố trí được vốn. 

Bắc Giang xin cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất công viên làm sân golf

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Theo quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân golf là đất thể thao xây dựng nhà thi đấu đa năng, bể bơi. Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá, nghiên cứu và điều chỉnh lại quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại khu vực xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang.

Vì thế, tại khu đất này, tỉnh thống nhất chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân golf trong công viên. Năm 2013, tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân tập golf với tổng số vốn đầu tư 11 tỷ đồng, thời hạn 5 năm. Hai năm sau, Công ty Cường Thịnh Thi đã xây dựng được một số hạng mục công trình với tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp hcm này do gặp nhiều khó khăn nên tiến độ triển khai chậm, một số hạng mục công trình như cột, lưới không chịu được tác động của gió đã bị gãy đổ.  Đến tháng 7/2015, công ty đã chấm dứt hoạt động của dự án và bàn giao toàn bộ tài sản cho tỉnh. 

"Sau đó, ngân sách nhà nước không thể bố trí tiếp tục đầu tư để đưa vào sử dụng. Dự án vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư quan tâm đầu tư dù đã được tỉnh kêu gọi nhiều lần", báo cáo trình bày. 

Vì thế, tỉnh cho biết, vào tháng 11/2015, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf Bắc Giang, tỉnh đã đồng ý cho ông Phải mượn 1,7 ha đất trong công viên để làm sân tập golf. Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký với thời gian hoạt động tới 48 năm. 

"Đến nay, dự án đã đi vào hoạt động, tuy nhiên, kinh phí thu được không đảm bảo chi cho hoạt động thường xuyên của sân tập", báo cáo của tỉnh cho hay. 

Báo cáo cũng giải thích: "Dự án hướng đến đáp ứng nhu cầu của doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, làm việc và lưu trú tại tỉnh. Địa bàn tỉnh có 1.800 người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp".

UBND tỉnh cũng đề xuất cho doanh nghiệp này tiếp tục thuê để làm sân tập golf sau khi đã hoàn thành hạng mục với tổng chi phí gần 50 tỷ đồng nhưng hoạt động trong năm 2017 không đủ bù chi. Tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định; giao các sở, ban ngành hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan và hoàn thành trước tháng 9.

Cơ quan này cũng cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường về những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót, trong đó có việc cho ông Phải mượn đất. 

Nguyễn Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...