Giá thuê văn phòng chỉ bằng ly cafe cho người khởi nghiệp

Vơi nỗi lo về chi phí khởi nghiệp

Cách đây vài năm, khi bắt đầu thành lập công ty, chị Phạm Ngọc Thanh, giám đốc công ty S-Vietnam Travel đã gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, vất vả nhất là tìm văn phòng cho thuê hcm. “Tôi đã đi tìm thuê phòng nhưng thường chỉ có phòng nhỏ hoặc ở quá sâu trong ngõ mà giá cao và hạn chế trong kinh doanh. Với kinh phí của công ty, tôi dự trù mỗi tháng 4 – 5 triệu đồng tiền thuê phòng cho 6 – 10 người. Thế nhưng khi đi tìm phòng thì thường chi phí lên đến 8 – 10 triệu đồng”, chị Thanh cho biết.

Cùng với nỗi lo về giá thuê phòng, chị Thanh còn phải đối mặt với nhiều mối lo khác như tiền mua sắm thiết bị văn phòng, điện thoại, internet... hàng tháng. Số tiền này không hề nhỏ đối với một startup.

“Qua một vài người bạn thì tôi biết đến Up Coworking Space. Không gian ở đây rất tuyệt vời, tạo sự hứng khởi, sáng tạo trong công việc và giá cả phải chăng. Tôi chỉ phải bỏ ra nửa số tiền thuê phòng trước đây mà không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và tiền điện, nước, internet... Ngoài ra, khi tham gia không gian của Up, chúng tôi còn được tham dự các hội thảo dành cho startup tổ chức tại đây miễn phí”, chị Thanh hứng khởi cho biết.

Không gian làm việc tại Up Coworking Space 

Giá thuê văn phòng chỉ bằng ly cafe cho người khởi nghiệp

Cách bài trí gần gũi, thân thiện, thoải mái như ở quán cà phê.

Up Coworking Space là một mô hình làm việc chung, đây vừa là một startup cũng là một hình thức hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ hơn nhiều so với thuê mặt bằng bên ngoài, các startup đã có không gian làm việc hàng tháng, cả ngày lẫn đêm với đầy đủ vật tư của một công ty như máy chiếu, phòng họp, mạng wifi, thậm chí cả chỗ nghỉ ngơi.

Coworking-space cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định hoặc linh hoạt, kèm theo các tiện ích văn phòng. Khách hàng có thể đăng ký theo quý, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ để đến làm việc và tương tác với nhau.

Anh Trần Quang Hưng, một trong những người sáng lập nên Up Coworking Space cho biết, anh cùng các bạn trong nhóm đã tiếp xúc với rất nhiều startup để đầu tư và nhận thấy khó khăn chung của các bạn trẻ khi thành lập doanh nghiệp HCM chính là vấn đề thuê văn phòng. Từ đó, không gian Up Coworking đã ra đời từ đầu năm 2016 tại số 1 Lương Yên. Không gian làm việc chung được chia làm các phòng làm việc riêng, phòng họp dành cho 10 – 20 người. Sau khoảng thời gian 3 tháng thì hơn 800m2 không gian làm việc chung đã được hơn 200 công ty thuê kín chỗ.

Ưu điểm của Up Coworking Space là hợp lý hóa khoảng thời gian của mọi người, thay vì với diện tích bình thường 4 m2/người thì ở đây là 1 m2/người, bao gồm cả khoản lưu thông, không gian sinh hoạt chung. Hơn nữa, gộp chung nhiều dịch vụ, chia sẻ, tận dụng khoảng thời gian trống giúp giảm nhiều chi phí. Đồng thời, khi các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cùng làm việc trong một không gian sẽ phát huy được thế mạnh chuyên sâu của từng doanh nghiệp, họ sẽ có điều kiện hỗ trợ nhau kịp thời tùy vào thế mạnh của từng doanh nghiệp. Từ đó hình thành nên những cộng đồng khởi nghiệp làm việc hiệu quả.

Không gian khơi nguồn sáng tạo.

Giá thuê văn phòng chỉ bằng ly cafe cho người khởi nghiệp

Không gian được thiết kế mở với cách trang trí đặc sắc giúp khơi gợi sự sáng tạo của mỗi cá nhân

Sau khi Up Coworking Space kín chỗ mà nhận thấy nhu cầu khởi nghiệp vẫn còn rất nhiều, nhóm của anh Hưng đã phối hợp với BK‐Holdings (Hệ thống doanh nghiệp của Trường ĐHBK Hà Nội) mở thêm không gian làm việc chung mới BKHUP Coworking Space với diện tích 1200m theo chuẩn quốc tế tại tầng 3, tòa nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

Nếu như công trình UP tại Lương Yên được thiết kế đặc biệt ngay từ sảnh với thiết kế không gian tối, nhưng khi mở cửa sẽ nhìn thấy một không gian tươi sáng, thể hiện tinh thần Năng động – Tri thức thì công trình BKHUP được thiết kế có điểm nhấn là “1 chiếc gương kỳ diệu”, mà khi bước qua chiếc gương sẽ là không gian phản chiếu, được thiết kế theo phong cách kinh điển của Standford với nhiều vòm cuốn, khơi gợi sự sáng tạo.

 

BKHUP đã thu hút nhiều nhóm các bạn sinh viên khởi nghiệp, các nhà sáng chế trẻ...Đây không chỉ là văn phòng chia sẻ HCM mà còn là nơi để các startup hỗ trợ lẫn nhau, bởi mỗi startup là một thế mạnh riêng.

“Up mở tại Bách Khoa nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, nếu như các bạn sinh viên mới có dự án thì UP sẽ giảm giá, hiện nay giá thuê tại BKUP mỗi tháng 750.000 đồng/người, tương đương mỗi ngày các bạn phải trả tiền một cốc cà phê nhưng được hưởng tất cả các dịch vụ của UP, kể cả đồ uống. Đối với nhóm đông sẽ được giảm giá hơn nữa. Đặc biệt, đối với các bạn nữ khởi nghiệp, chúng tôi sẽ miễn phí hoàn toàn tất cả các dịch vụ nhằm khuyến khích các bạn”, Trần Quang Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, không gian làm việc chung chỉ phù hợp với một số công ty và nghành nghề nhất định và đặc biệt phù hợp với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, maketting online, bán hàng online, các dịch vụ tư vấn, lập trình, game, các vấn đề về wesite và mạng xã hội... Với những đặc thù riêng, không gian làm việc này không phù hợp với các ngành nghệ đỏi hỏi bí mật công nghệ, phòng thí nghiệm và máy móc chuyên dụng.

Cách bài trí gần gũi, thân thiện, thoải mái như ở quán cà phê.

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...